Saturday, 28 August 2010 00:01

 

LỜI HAY Ý ĐẸP / VĂN THƠ LƯỢM LẶT

 

   TÔI ƠI! ĐỪNG TUYỆT VỌNG

 

Cuộc đời không hoàn toàn tươi đẹp như những cánh hoa hồng. Hoa hồng dịu dàng đẹp đẽ và hương thơm ngào ngạt, nhưng thân hoa hồng thì đầy gai góc. Hoa là hoa. Gai là gai. Không vì hoa mà ta lao mình vào gai; cũng không vì gai mà ta xa lánh hoa hồng. Giống như quả lắc đồng hồ, đánh qua phải, rồi sang trái, trái rồi trở lại phải… luôn là vậy.

 

Sen

 

Trong đời sống làm người, có những đều mà ai cũng phải đương đầu, không thể tránh khỏi, đó là được và mất, danh thơm và tiếng xấu, ca tụng và khiển trách, hạnh phúc và đau khổ. Vậy trong những lúc bất như ý, trong hạnh phúc, lúc thăng trầm, có một điều ta luôn có thể làm được, đó là giữ tâm bình thản như đất.

Đức Phật đã từng dạy các đệ tử của mình hãy học theo hạnh của đất. Dù người ta có đỗ vãi lên đất những thứ thơm tho, tinh sạch, quý báu, hoặc rưới vào nó những chất nhơ uế, hôi hám, hoặc người ta khạc nhổ, cuốc xới, chà đạp xuống đất, thì đất cũng tiếp nhận các thứ ấy một cách thản nhiên, không hân hoan, hạnh phúc mà cũng không đau đớn, tủi nhục. Cũng như thế, khi gặp trong đời những lạc phước hay hoạn nạn, bạn cũng không nên để chúng chi phối tâm bạn, ảnh hưởng theo nó.
Chung lại, muốn có hoà bình thế giới, trước hết hãy lo hoà bình nội tâm ở mỗi người. Nhất là, phải giữ tâm bình ổn khi gặp cảnh khốn khó.


Chuyện kể rằng, có một người đàn ông sống cô độc nhưng rất giàu có. Một hôm, căn nhà nguy nga của ông bốc cháy và ông thoát ra được trong cái chết gang tấc. Trắng tay, người đàn ông tuyệt vọng và nghĩ đến đường cùng. Có người hay biết, nói với ông rằng “Sao ông lại tiếc những thứ mà con người còn làm được từ đôi bàn tay, lại huỷ hoại đi thứ mà tất cả các của cải vật chất ở cõi đời cũng không đổi được đó là: “Sự sống”.


Trong tất cả các loài hoa, người ta yêu chuộng nhất hoa sen. Sở dĩ sen được nhiều người ưa chuộng vì nó có nhiều đặc tính tối quan trọng. Đại để, đặc tính thứ nhất, là sen sinh ra và lớn lên từ bùn. Đặc tính thứ hai, là sen không hề nhiễm bùn. Đặt tính thứ ba, là sen không bao giờ dính nước bùn. Đặc tính thứ tư, là sen luôn toả hương thơm xua tan mùi ô uế. Đặc tính thứ năm, là hoa sen rất tinh khiết. Đặc tính thứ sáu, là dù cũng phải sống theo trình tự: sinh, trụ, dị, diệt thì suốt đời sen, nó cũng hết mình cống hiến, đem lại lợi ích cho đời…


Đời sen cũng như đời người. Thứ nhất, nếu sen được sinh ra và lớn lên từ bùn thì con người cũng vậy. Con người cũng có thể sinh ra và trưởng thành từ những khó khăn, gian khổ.


Thứ hai, nếu sen không hề nhiễm bùn thì con người cũng vậy. Con người cũng cần có cuộc sống lìa tất cả mọi sự nhiễm ô.


Thứ ba, sen không bao giờ dính nước bùn thì con người cũng thế. Con người luôn giữ lòng lương thiện, không cùng chung với cái xấu ác.


Thứ tư, nếu sen luôn toả hương thơm xua tan mùi ô uế thì con người cũng vậy. Con người chân chính luôn biết giữ gìn phẩm chất, xa lánh hết những đều tà hạnh.


Thứ năm, nếu đặc tính của hoa sen là rất tinh khiết thì con người cũng không khác. Con người đúng nghĩa NGƯỜI, phải tự có bản thể thanh tịnh, luôn vượt lên những phiền não như: hợp rồi tan, còn mất, thị phi, mê đắm, phiền giận, tham luyến…


Thứ sáu, nếu sen biết an nhiên trước dòng chảy sinh, trụ, dị, diệt suốt đời cống hiến hết mình cho sự sống thì con người cũng vậy. Con người hiểu biết sự sống là chấp nhận vô thường và nhận ra rằng: “Hạnh phúc thật sự không nằm ở những gì chúng ta có, mà nằm ở những gì chúng ta đem đến cho cuộc đời…”


Đó là cuộc đời, khi chúng ta không thể tránh được những tai nạn xảy đến cho mình, thì ta có sức mạnh làm chủ cuộc đời, không để nghiệp lực chi phối. Điều đó có quyền cho ta lựa chọn một trong hai con đường, hoặc dẫn đến bế tắc đau khổ, hoặc “tiến về phía trước, bóng tối sẽ lùi về phía sau”. Chắc hẳn bạn sẽ chọn con đường đậy lùi bóng tối. Hoan nghênh bạn! Chúc bạn thành công!!!

 

(TM chuyển)